Thành công lớp truyền dạy múa chầu cộng đồng và một số làn điệu dân ca

Sáng nay ngày 15 tháng 12 năm 2023, UBND xã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng xã Tổ chức tổng kết lớp tập huấn múa chầu then và một số làn điệu dân ca tại nhà văn hóa xã Hữu Lễ.

Đến dự và chỉ đạo có các đ/c lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; Trưởng các ngành Đoàn thể, cán bộ, công chức, đại diện các trường học trên địa bàn xã và các học viên lớp học.

Thực hiện Kế hoạch số 03/KH-BTDC ngày 08/8/2023 của Hội Bảo tồn dân ca tỉnh Lạng Sơn về việc Tổ chức tập huấn hướng dẫn truyền dạy phổ biến múa chầu then giai đoạn III- Thực hiện Chương trình đưa múa chầu Then nghi lễ vào phổ biến trong cộng đồng.

Kế hoạch số 12 /KH-TTHTCĐ ngày 22/11/2023, Kế hoạch mở lớp tập huấn, truyền dạy múa chầu then và các làn điệu dân ca dân tộc tày-nùng năm 2023 của Trung tâm HTCĐ xã Hữu Lễ.

Tại buổi tổng kết các học viên đã trình diễn báo cáo 5 tiết mục gồm múa chầu, hát then, phong shư, hát lượn.

Hình ảnh các tiết mục báo cáo của lớp học:

ảnhảnhảnhảnh

Thời gian diễn ra lớp tập huấn tuy không nhiều nhưng các học viên đã nắm được kiến thức cơ bản về múa chầu và một số làn điệu dân ca dân tộc tày- nùng. được hướng dẫn và truyền dạy các động tác múa chầu, những tuyến, tạo hình cơ bản. Đặc biệt là múa chầu cộng đồng là một điệu múa được các nghệ nhân, nghệ sỹ sáng tác giai điệu phù hợp với dân tộc Tay-Nùng tỉnh Lạng Sơn. Những giai điệu múa của múa chầu khi vang lên ai cũng có thể múa được và có thể múa ở nhiều không gian khác nhau khi có âm nhạc của múa chầu phát lên. Vì vậy các động tác múa chỉ sử dụng bằng tay không, không cần hỗ trợ của đạo cụ...

Qua lớp tập huấn nhằm phát hiện và bồi dưỡng những cá nhân có năng khiếu về môn nghệ thuật này, nâng cao chất lượng của đội văn nghệ quần chúng góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Tày-Nùng trên địa bàn xã ngày một khởi sắc.

Một số hình ảnh liên quan:

ảnhảnhảnh